Bảng chữ cái tiếng Hàn chi tiết và đầy đủ nhất năm 2022

Bảng chữ cái tiếng Hàn chi tiết và đầy đủ nhất năm 2022

Bảng chữ cái tiếng Hàn là nền tảng cơ bản, đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn được dạy khi bắt đầu học tiếng Hàn Quốc. Để có thể dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ bảng chữ cái này, bạn cần tìm hiểu thông tin chi tiết về lịch sử ra đời, cấu tạo bảng chữ cái và các lưu ý liên quan. Từ đó, bạn sẽ có hiểu biết nhất định và có những hình dung căn bản về quá trình học ngôn ngữ Hàn Quốc. 

Trung tâm Du học Hàn Quốc Netviet đã có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo tiếng Hàn cho du học sinh. Vì vậy, chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của bảng chữ cái trong quá trình học ngôn ngữ này. Để giúp các bạn đang có nguyện vọng đi du học Hàn Quốc tập làm quen với bảng chữ cái tiếng Hàn, Netviet đã tham khảo ý kiến đội ngũ giảng viên tại trung tâm và biên soạn bài viết này. Mời bạn cùng đón đọc nhé! 

Bảng chữ cái tiếng Hàn là gì? Sự ra đời của chữ cái Hangeul

Trước khi đào sâu tìm hiểu về hướng dẫn bảng chữ cái tiếng Hàn chi tiết, Netviet mời bạn cùng tìm hiểu định nghĩa và nguồn gốc lịch sử của bảng chữ cái trong ngôn ngữ Hàn Quốc. 

Bảng chữ cái tiếng Hàn là gì? 

Bảng chữ cái là một hệ thống các chữ cái được sử dụng trong một ngôn ngữ. Tương tự, bảng chữ cái tiếng Hàn là tập hợp các ký tự và chữ tượng hình được sử dụng trong ngôn ngữ Hàn Quốc. Người Hàn sẽ gọi là bảng chữ cái Hangeul hay Choseongul. 

Bảng chữ cái tiếng hàn là gì

Mẫu Hangeul thông dụng của Hàn Quốc

Nguồn gốc của hệ thống chữ cái tiếng Hàn 

Lịch sử Hàn Quốc trong suốt 2000 năm hình thành và dựng nước phải chịu sự xâm lược, áp bức và bóc lột của cường quốc Trung Hoa. Vì vậy người dân sử dụng tiếng Hán là ngôn ngữ chính. 

Sau khi ý thức được phải có ngôn ngữ riêng của dân tộc mình, người Hàn Quốc đã sáng tạo ra hệ thống chữ Idu và Gugyeol trên cơ sở tiếng Hán. Do quá phức tạp nên chữ cái này chỉ phổ biến trong giới vua chúa, quý tộc. Còn lại đa số là dân đen mù chữ, tạo nên sự chênh lệch về giai cấp xã hội, giàu và nghèo cực kỳ căng thẳng. Tình hình cứ thế kéo dài hàng trăm năm, trải qua nhiều triều đại cho tới Choseon (1392 – 1910) thì mới có thay đổi. 

tượng vua sejong

Đài tưởng niệm Sejong Hoàng đế ở thủ đô Seoul

Theo đó, triều đại “hậu” Choseon của Hàn Quốc là lấy theo gọi của vương quốc cổ đầu tiên trong sách sử là Choseon “cổ”. Được coi là thời kỳ phát triển mạnh mẽ nhất về kinh tế, văn hóa, thành tựu phát minh,…trong lịch sử Hàn Quốc. Bảng chữ cái tiếng Hàn cũng ra đời trong thời kỳ thịnh vượng nhất của Choseon. 

Công lao tạo nên bảng chữ cái tiếng Hàn thuộc về vị vua thứ 4 của triều đại, vua Sejong đại đế (1394 – 1450). Ngài là một vị vua có tài có đức, được thần dân tôn kính bởi tấm lòng yêu nước thương dân, đặc biệt là có những chính sách đặc biệt để giúp đỡ người nghèo. 

Vào cuối năm 1443 – 1444, vua Sejong IV đã cùng các nhân sĩ triều đình sáng lập nên bảng chữ cái tiếng Hàn với các nét giản thể, dạng ngôn ngữ chắp dính. Ấn bản trong tài liệu Huấn dân chính âm – Âm chính xác để dạy dân () năm 1446. 

Huấn dân chính âm

Di vật “Huấn dân chính âm” được bảo lưu đến ngày nay

Quá trình đưa chữ cái Hangeul vào đời sống đã được người dân đặc biệt hưởng ứng. Việc học đọc và viết được đơn giản hóa một cách nhanh chóng. Dần dà, chữ cái Hangul trở thành ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc. Tại quốc gia này cũng có ngày kỷ niệm sự ra đời của bảng chữ cái với tên gọi ngày Hangeul. 

Hệ thống bảng chữ cái tiếng Hàn đầy đủ nhất và cách đọc 

Trải qua nhiều lần thay đổi, bảng chữ cái tiếng Hàn chính thức hiện nay có 40 ký tự chia thành 21 nguyên âm và 19 phụ âm đơn và đôi. Ngoài ra còn có 27 phụ âm ghép từ các nguyên âm và phụ âm, gọi là Patchim. Các nguyên âm và phụ âm kết hợp với nhau, tạo nên các từ vựng tiếng Hàn. Trong đó: 

 • 19 phụ âm đơn và đôi là phụ âm đầu. 
 • 21 nguyên âm là âm giữa 
 • 27 phụ âm Patchim là phụ âm cuối. 

Hệ thống nguyên âm 

Có tổng số 21 nguyên âm, bao gồm 10 nguyên âm đơn và 11 nguyên âm đôi. 

Nguyên âm đơn gồm có 10 âm tiết, lần lượt là:

Nguyên âm đơn  ㅏ  ㅓ  ㅛ 
Cách đọc  a o ô ơ ư i ya yo yu

Nguyên âm đôi gồm 11 âm tiết được ghép lại từ các nguyên âm đơn, lần lượt là: 

Nguyên âm đôi   위 
Cách đọc  e ye ê oa ue oi uo ue ui uy

Quy tắc phát âm nguyên âm chuẩn

 • “ㅢ” đọc là “ưi” nếu nguyên âm này đứng đầu tiên trong câu hoặc là ký tự đầu tiên của một từ độc lập. Đọc là “ê” khi nó đứng ở giữa câu, đọc là “i” nếu ở cuối câu hoặc ký tự cuối của 1 từ. 
 • “ㅚ” đọc là “uê” mặc dù cách viết của nguyên âm này là “oi”.
 • Các nguyên âm không bao giờ đứng đơn lẻ, nếu không có phụ âm phía trước thì sẽ thường đi kèm tiền tố “ㅇ” (đọc là “ng”). Đây là tiền tố đặc biệt của bảng chữ cái khi đọc sẽ  được coi là âm câm. Ví dụ nguyên âm “이” và ”ㅣ” đọc tương tự nhau, nguyên âm ”으” và  “ㅡ”  cũng vậy. 

Hệ thống phụ âm 

Phụ âm trong bảng chữ cái Hàn Quốc gồm có 19 phụ âm cơ bản (14 phụ âm đơn và 5 phụ âm kép). Các phụ âm được tạo này từ hình dạng mô phỏng khuôn miệng khi tạo ra âm thanh. 

Phụ âm đơn cơ bản gồm có 14 âm tiết, lần lượt là: 

Phụ âm đơn
Cách đọc g n d r m b s j h k t p ch

Phụ âm kép gồm có 5 âm tiết, lần lượt là: 

Phụ âm kép
Cách đọc kk tt pp ss jj

Hệ thống Patchim (phụ âm cuối) 

Trong bảng chữ cái tiếng Hàn, ngoài 19 phụ âm đầu thì còn có 27 phụ âm cuối, được gọi là Patchim ghép từ phụ âm và nguyên âm. 

27 phụ âm này bao gồm 16 phụ âm cơ bản và 11 phụ âm phức, chia thành 7 nhóm phát âm cụ thể: 

STT Phụ âm cuối (Patchim) Phát âm
1 ㄱ, ㅋ, ㄲ |-k|
2 |-n|
3 ㄷ, ㅅ, ㅈ, ㅊ, ㅌ, ㅎ, ㅆ |-t|
4 |-l|
5 |-m|
6 ㅂ,ㅍ |-p|
7  [-ng]

Hướng dẫn cơ bản cách học bảng chữ cái tiếng Hàn

Học bảng chữ cái tiếng Hàn là bước đầu tiên trên hành trình tiếp xúc với ngôn ngữ Hàn Quốc của bạn. Thành thạo bảng chữ cái cũng như cách đọc, cách viết sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Hàn ngữ và dễ dàng học nâng cao hơn. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây để tự rèn luyện tại nhà. 

Cách viết chữ cái Hangeul

Đối với người chưa từng tiếp xúc với ngôn ngữ Hàn Quốc thì rất dễ nhầm lẫn về mặt chữ của 3 nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc vì đều là các nét tượng hình. Tuy nhiên, chữ cái Hangul là các nét giản thể, dễ viết hơn rất nhiều các loại chữ tượng hình khác trên thế giới. Chỉ cần nhớ được mặt chữ và quy tắc ghép từ, chắc chắn bạn sẽ thành thạo cách viết các chữ cái tiếng Hàn.

cách viết bảng chữ cái tiếng hàn

Cần luyện tập để viết nhanh, dễ đọc và dễ nhìn

Thành thạo cách viết và viết chữ nhanh, đẹp lại là 2 khái niệm khác nhau. Nếu có ý định đi du học tại Hàn Quốc, bạn nên rèn luyện kỹ năng viết nhanh, viết đúng và dễ đọc để có thể ghi chép được bài giảng của thầy cô.

Cách ghép chữ cái tiếng Hàn

Công thức ghép chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Hàn mà bạn hay gặp trong chương trình học phổ biến là:

 • Phụ âm đầu – nguyên âm – phụ âm cuối (Patchim)
 • Phụ âm đầu – nguyên âm
 • Phụ âm câm – nguyên âm
ghép chữ tiếng hàn

Cách ghép chữ cái tuân theo công thức và quy tắc nhất định

Nguyên tắc ghép chữ cái tiếng Hàn cũng có một số lưu ý cần ghi nhớ như sau:

 • Nguyên âm không đứng độc lập mà phải có 1 phụ âm đầu là âm câm đi kèm.
 • Nguyên tắc viết là TRÊN – DƯỚI, TRÁI – PHẢI.
 • Các nguyên âm ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅣ là các nguyên âm dọc, được đặt bên phải của phụ âm trong 1 âm tiết. Ví dụ ㄴ + ㅏ = 나 phát âm là “na”.
 • Các nguyên âm ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ là các nguyên âm ngang, được đặt ngay bên dưới phụ âm đầu tiên của 1 âm tiết. Ví dụ ㅅ + ㅗ = 소 phát âm là “sô”

Cách đọc chữ cái tiếng Hàn

Các quy tắc này cần ghi nhớ để luyện đọc tiếng Hàn tốt hơn

Chữ cái Hàn Quốc sẽ được đọc theo 9 quy tắc dưới đây. Đó cũng là những quy tắc mà người học tiếng Hàn cần “ghi lòng tạc dạ” để không những viết thông, mà còn đọc thạo. Cụ thể là:

 • Quy tắc Nối Âm (연음화)
 • Quy tắc Trọng Âm (경음화)
 • Quy tắc Biến Âm (자음 동화)
 • Quy tắc Nhũ Âm Hóa (유음화)
 • Quy tắc Vòm âm Hóa (구개 음화)
 • Quy tắc Giản Lược “ㅎ” ( ‘ㅎ’ 탈락)
 • Quy tắc âm Bật Hơi (격음화)
 • Quy tắc đọc “의” (‘의’ 발음)

Mẹo học bảng chữ cái tiếng Hàn nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Có lộ trình học cụ thể

Mỗi người có 1 lộ trình học tập khác nhau để có thể học chữ cái Hangeul hiệu quả nhất. Theo các thầy cô dạy tiếng Hàn tại Netviet, lộ trình tốt nhất sẽ gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Học nguyên âm cơ bản
 • Bước 2: Học nguyên âm đôi
 • Bước 3: Học phụ âm

Cách học này giúp bạn củng cố kiến thức cũ và chọn lọc kiến thức mới tốt nhất, giúp bạn cảm thấy tiếng Hàn không hề khó.

Học chữ cái tiếng Hàn qua Flash card

Học chữ cái tiếng Hàn qua Flash card

Thị trường có rất nhiều mẫu Flash card chủ đề bảng chữ cái tiếng Hàn cho bạn lựa chọn. Bạn cần chọn đúng mẫu thẻ có đầy đủ hình ảnh minh họa, phiên âm, cách đọc. Và đảm bảo là sản phẩm từ nhà xuất bản uy tín để tránh hàng giả kém chất lượng, dễ in sai dẫn tới học sai.

Học nhóm để luyện tập khả năng ghi nhớ chữ cái

Nếu bạn theo học các lớp tiếng Hàn sơ cấp thì việc tìm bạn học nhóm rất đơn giản. Ngoài luyện tập trên lớp, bạn và bạn cùng nhóm có thể liên lạc và bàn nhau cách học nhóm, trao đổi phương pháp học và kiểm tra khả năng ghi nhớ chữ cái Hàn Quốc. Cách học này hiệu quả vì tạo động lực học tập, các bạn cùng nhóm có thể học hỏi lẫn nhau.

Xu hướng học tiếng Hàn ở Việt Nam đang lan rộng cực nhanh, đặc biệt là trong giới trẻ. Trong quá trình chinh phục tiếng Hàn Quốc, việc đầu tiên mà bạn cần phải nắm bắt chính là học bảng chữ cái tiếng Hàn. Để hiểu rõ được những kiến thức căn bản đó, chúng ta phải biết được quá trình hình thành cũng như nét đặc trưng trong chữ viết tiếng Hàn. Trung tâm du học Hàn Quốc Netviet hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Tin liên quan

DU HỌC NETVIET

https://duhochanquoc.net/
Đặc quyền đăng ký du học tại NETVIET EDU : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Không có bình luận

Comments are closed.