Tìm kiếm trường học tại Hàn Quốc

Điều kiện – thủ tục du học Hàn Quốc là vấn đề được nhiều phụ huynh học sinh du học Hàn Quốc quan tâm nhất. Bài viết này Netviet sẽ giới thiệu chi tiết nhất để các bạn nắm rõ thủ tục du học Hàn Quốc là như thế nào nhé.

Nền giáo dục Hàn Quốc luôn thuộc top đầu trong số các quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới. Do đó, du học Hàn Quốc ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ mong muốn được tiếp cận hệ thống giáo dục đạt chuẩn quốc tế. Điều kiện du học Hàn Quốc ngày nay cũng được phổ biến rộng rãi, tạo điều kiện cho sinh viên nước ngoài được học tập và trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại đất nước xinh đẹp này.

Khái quát về hệ thống giáo dục bậc cao tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những nước có lượng du học sinh quốc tế đến học tập nhiều nhất trên thế giới. Chính phủ quốc gia này cũng đang rất quan tâm đến du học sinh và vẫn đang nỗ lực thu hút thêm nhiều sinh viên nước ngoài sang đây du học. Hiện Hàn Quốc có hơn 370 trường đại học, bằng cấp tại Hàn được nhiều nước phát triển trên thế giới công nhận.

điều kiện thủ tục du học hàn quốc 1

Để trở thành du học sinh tại Hàn Quốc bạn cần tìm hiểu kỹ về điều kiện và thủ tục

Có hai loại trường đại học tại Hàn Quốc là các trường đại học tư, trường đại học công và đại học quốc gia.

Đại học tư thục

Các trường đại học này được điều hành bởi các Tổ chức Giáo dục (Educational Institutions). Đôi khi, học phí tại các trường đại học tư có thể khá cao. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký nhập học để có sự chuẩn bị tài chính phù hợp. Các trường đại học tư thục nổi tiếng tại Hàn Quốc gồm có Đại học Yonsei, Đại học Hàn Quốc, Đại học Nữ Ewha, Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang.

Đại học công và Đại học quốc gia

Các trường này được điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc chính phủ và thường có học phí thấp hơn các trường đại học tư. Các trường đại học công và đại học quốc gia nổi tiếng gồm có Đại học Quốc gia Seoul, KAIST, Đại học Quốc gia Pusan và Đại học Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc.

Điều kiện du học Hàn Quốc

Điều kiện du học Hàn Quốc về trình độ

Điều kiện học tiếng Hàn tại Hàn Quốc

Yêu cầu bắt buộc là phải tốt nghiệp THPT

Thời gian tốt nghiệp bằng cấp cao nhất (THPT, Đại học, cao học, cao đẳng) không quá 3 năm.

Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT trên 6.0. Một số trường còn ưu tiên xét điểm THPT. Nếu điểm càng cao các bạn sẽ càng có cơ hội chọn được những trường đại học top đầu.

Số buổi nghỉ học của 3 năm THPT không quá 15 buổi. Một số trường còn quy định tổng số buổi nghỉ trong 3 năm cấp 3 không quá 9 buổi.

Ứng viên biết tiếng Hàn căn bản, có đủ kiến thức, nghe, nói đọc viết cơ bản để phỏng vấn với trường, phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc và để theo được chương trình của các trường đại học Hàn Quốc.

Có bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh là một lợi thế.

Đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

Điều kiện du học Hàn Quốc vào thẳng chuyên ngành đại học

Tốt nghiệp THPT không quá 3 năm

Điểm trung bình học bạ 3 năm THPT trên 6.5.

Đối với những bạn vào thẳng chuyên ngành đại học thì cần có Topik cấp 3 trở lên hoặc IELTS 5.5 (đối với chương trình du học Hàn Quốc 100% tiếng Anh), nhưng nên có topik 4 và IELTS 6.0 để có lợi thế hơn.

Riêng các ngành nghệ thuật năng khiếu cần thi hoặc nộp bài thi riêng theo yêu cầu của trường.

Các bạn đạt các thành tích cao trong học tập hoặc các cuộc thi là một lợi thế.

Điều kiện du học Hàn Quốc về sức khỏe

Có đủ sức khỏe để du học tại Hàn Quốc.

Không mắc bệnh Lao phổi trước khi xin visa (cần kiểm tra tại Bệnh viện Chợ Rẫy HCM hoặc bệnh viện Lao phổi Trung ương Hà Nội).

Không mắc các bệnh truyền nhiễm, dịch cúm như H5N1, H7N2 và H7N9.

Điều kiện du học Hàn Quốc về tài chính

Chính phủ yêu cầu sinh viên quốc tế nếu muốn du học Hàn Quốc phải có tài chính đáp ứng quy định. Thu nhập của bố mẹ phải đảm bảo cho con du học năm đầu tối thiểu từ 9.000 USD – 12.000 USD tùy trường.

Thu nhập tổng của bố mẹ nên lớn hơn 1.500 USD/ tháng để có thể chứng minh tài chính xin visa, xin thư mời nhập học từ trường.

Tài khoản ngân hàng có tối thiểu là 10.000 USD. Số tiền này phải được gửi trước 6 tháng đối với du học tiếng. Riêng du học chuyên ngành đại học thì cần có 20.000 USD trong tài khoản ngân hàng và gửi trước 3 tháng.

>> Xem thêm: Chi phí du học hàn quốc mới nhất

Quy trình thủ tục du học Hàn Quốc

Hàn Quốc được xem là một trong những quốc gia đáng mơ ước để du học của không ít người trẻ. Tuy nhiên, để bắt đầu quá trình học tập tại xứ sở Kim Chi, bạn cần phải chuẩn bị, hoàn thiện các thủ tục du học Hàn Quốc nhất định. Sau đây là những kinh nghiệm, quy trình thủ tục du học Hàn Quốc để bạn tham khảo.

Bước 1: Chọn trường đăng ký đi du học Hàn Quốc

Việc làm đầu tiên và quan trọng khi bắt đầu du học Hàn đó là bước chọn trường. Để đăng ký trường đại học phù hợp, bạn cần xác định rõ ngành nghề mà mình muốn theo đuổi. Sau đó, bạn nên tìm hiểu các trường đại học mà mình quan tâm. Cần tìm hiểu đầu ra, xem ngôi trường đó có nổi tiếng về lĩnh vực mà mình theo học không.

điều kiện thủ tục du học hàn quốc 2

Chọn trường muốn du học, tìm hiểu kỹ thủ tục để làm hồ sơ đăng ký

Bạn nên lựa chọn nhiều hơn 1 trường để gửi hồ sơ. Trong số đó, nên có những trường thuộc top đầu, hạn trung,… để có nhiều cơ hội được nhận hơn. Bạn có thể tra khảo thông tin về trường qua website để tìm hiểu kỹ ngành học, điều kiện nhập học, đặc biệt là cơ hội học bổng hàng năm. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các diễn đàn và nhất là hỏi các cựu du học sinh Hàn để có thêm thông tin.

Sau đây là top 10 trường đại học uy tín tại Hàn Quốc

 • Đại học Quốc gia Seoul – Seoul National University
 • Viện Khoa học kỹ thuật Hàn Quốc – KAIST
 • Đại học Hanyang – Hanyang University
 • Đại học Korea – Korea University
 • Đại học Quốc gia Pusan – Pusan National University
 • Đại học Yonsei – Yonsei University
 • Đại học Quốc gia Kangwon – Kangwon National University
 • Đại học Soongsil – Soongsil University
 • Đại học Chung Ang – Chung-Ang University
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang – Pohang University of Science and Technology

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin học

Bước tiếp theo sau khi đã lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân là làm hồ sơ. Đặc biệt, những bạn nào chưa có ngoại ngữ thì phải phải nhanh chóng cải thiện. Song song với đó, bạn cũng cần gấp rút chuẩn bị hồ sơ. Đây là bước vô cùng quan trọng, bộ hồ sơ sẽ quyết định bạn có thể đi du học Hàn Quốc được hay không. Các bạn phải chuẩn bị thật tốt và chu đáo mọi giấy tờ.

Hồ sơ đi du học Hàn Quốc bao gồm:

 • Hộ chiếu bản gốc: phải còn hạn sử dụng ít nhất 1 năm.
 • 10 ảnh thẻ giống ảnh chụp hộ chiếu.
 • Bằng tốt nghiệp và học bạ THPT dịch tiếng Anh công chứng nhà nước 3 bản (đính kèm bản gốc để đối chiếu).
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm Đại học dịch tiếng Anh công chứng nhà nước 3 bản (nếu đã tốt nghiệp Đại học).
 • Thẻ sinh viên photo 2 mặt hoặc xác nhận sinh viên của trường dịch tiếng Anh, bảng điểm các học kỳ đã học dịch tiếng Anh công chứng nhà nước 3 bản (đối với trường hợp sinh viên trao đổi, chưa tốt nghiệp Đại học).
 • Kế hoạch học tập ghi đầy đủ và chi tiết các thông tin sau:

Tên, ngày tháng năm sinh, môn học, trường đăng ký học.

Lý do tại sao chọn môn học và trường đại học đó?

Ai sẽ là người chu cấp phí sinh hoạt, có mối quan hệ nào với người Việt Nam hoặc người Hàn Quốc ở Hàn Quốc không?

Sau khi học xong ở Hàn Quốc, dự định trong tương lai là gì?

Lưu ý: Học sinh phải tự viết bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh. Không chấp nhận bản dịch.

 • Giấy tự giới thiệu về bản thân:

Nêu rõ tình trạng cá nhân hiện tại ví dụ nghề nghiệp, nơi làm việc…; Hoàn cảnh gia đình (nghề nghiệp hiện tại, nơi làm việc, địa chỉ và điện thoại liên lạc của các thành viên trong gia đình; Quá trình học tập trước đây của bản thân; Trình độ ngôn ngữ Hàn. Học sinh phải tự viết bằng ngôn ngữ Hàn. Bản dịch không được chấp nhận.

 • Sơ yếu lý lịch dịch tiếng Anh hoặc tiếng Hàn có công chứng nhà nước 3 bản. Bản gốc có dấu xác nhận của địa phương.
 • Giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu gia đình dịch tiếng Anh công chứng nhà nước 3 bản (Trong trường hợp bố mẹ bảo lãnh tài chính).
 • Chứng minh nghề nghiệp và khả năng thu nhập hàng tháng của bố mẹ 3 bản (bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước).
 • Sổ tiết kiệm bản gốc và bản sao (sổ tiết kiệm phải nộp trước thời gian nộp hồ sơ là 6 tháng , tối thiểu là $10,000)
 • Cam kết bảo lãnh tài chính cho con đi học của bố mẹ có chứng thực của địa phương về chữ ký (kèm bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước)

Khi chuẩn bị hồ sơ, bạn nên làm thật chi tiết và cần biết cách “đánh bóng” lý lịch của mình. Nếu có điều kiện bạn có thể đến các công ty tư vấn du học nhờ giúp đỡ.

Bước 3: Gửi hồ sơ và nhận thư mời

Sau khi gửi hồ sơ cho trường, kết quả đạt bạn sẽ có hóa đơn qua email dùng để nộp học phí. Khi nhận được hóa đơn của trường Hàn Quốc gửi về, có nghĩa là trường đã chấp nhận hồ sơ của bạn. Hóa đơn thông báo đóng tiền học phí, tiền ký túc xá, tiền nhập học. Sau khi bạn đóng các khoản chi phí theo như hóa đơn, trường sẽ gửi giấy xác nhận được nhập học qua email hoặc bưu điện cho bạn. Và bạn sẽ dùng giấy xác nhận đó vào việc xin visa du học Hàn Quốc tại Đại sứ quán.

Nếu hồ sơ học tập đẹp thì sẽ có khả năng trúng tuyển cao. Các bạn nên gửi nhiều hơn một trường để mở rộng cơ hội trúng tuyển. Thư mời từ trường sẽ được gửi về sau khi nộp học phí khoảng 1 – 3 tuần. Cơ bản trên thư mời sẽ có những thông tin sau:

 • Thời gian nhập học
 • Số học phí cần thanh toán
 • Khóa học
 • Điều kiện hoàn trả học phí

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa và phỏng vấn visa du học Hàn Quốc

Để có thể đi du học Hàn Quốc, bạn phải có được visa du học.

Nếu bạn nộp hồ sơ vào các trường đại học Hàn Quốc top 1% thì bạn sẽ có cơ hội được cấp visa thẳng. Nghĩa là, bạn sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi để được xét visa du học. Ngoài ra, bạn sẽ không trải qua vòng phỏng vấn khắt khe từ phía Đại Sứ Quán.

Ngược lại, nếu như bạn nộp hồ sơ vào các trường không đủ điều kiện cấp visa thẳng. Thì bạn sẽ phải làm visa du học thông thường và trải qua bài kiểm tra từ Đại Sứ Quán.

Cả hai loại visa này đều có chung đặc điểm là cần phải chứng minh tài chính rõ ràng. Điều này nhằm đảm bảo bạn có đầy đủ tiềm lực về tài chính để trang trải trong suốt quá trình du học tại Hàn. Do vậy, việc chứng minh tài chính cũng góp phần đáng kể trong việc bạn có được visa du học hay không.

Dưới đây là điều kiện về tài chính để bạn có đủ khả năng đi du học Hàn Quốc.

Đối với du học tự túc: Bạn phải có bản kê khai tài khoản tháng gần nhất của người bảo lãnh tài chính.

Yêu cầu: Trong tài khoản phải có từ 10.000 USD trở lên hoặc có giấy chứng nhận chuyển tiền vào Hàn Quốc với số tiền tương ứng là 10.000 USD hay điện chuyển khoản tiền, các giấy tờ liên quan tương tự.

Yêu cầu đối với người bảo lãnh như sau:

– Phải có giấy đăng ký chủ cơ sở hoặc giấy chứng nhận đang có việc làm.

– Phải có bản theo dõi nộp thuế tài sản.

– Phải có giấy cam kết bảo lãnh tài chính (Lưu ý: Bao gồm đơn xin học).

Trong trường hợp đi du học có học bổng thì không cần những điều kiện trên. Chỉ cần bạn có giấy chứng nhận về học bổng là được.

Việc chứng minh tài chính của bạn hoàn tất. Bước tiếp theo, bạn sẽ đến Đại sứ quán và khai vào tờ xin visa để xin giấy hẹn nộp hồ sơ xin visa du học Hàn Quốc. Thời gian chờ là khoảng 1 tháng để Đại sứ quán xét duyệt.

Sau khi xét duyệt, nếu hồ sơ đạt yêu cầu, bạn sẽ được báo lịch phỏng vấn cụ thể. Vào hôm phỏng vấn, bạn sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi trên giấy. Những câu hỏi cơ bản đó là: Ba mẹ bạn làm nghề gì? Mục đích bạn đi du học Hàn Quốc là gì? Kế hoạch học tập của bạn ra sao? Bạn có ý muốn định cư tại Hàn Quốc không?

Sau khi điền xong, bạn sẽ vào một trong các phòng để Đại sứ quán phỏng vấn và trả lời các câu hỏi mà Đại sứ quán đưa ra. Sau khi đã hoàn thiện mọi thủ tục xin visa du học Hàn Quốc, con đường du học đã trở nên rộng mở hơn rất nhiều.

Bước 5: Đặt vé máy bay

Như vậy bạn đã hoàn thành xong các khâu chuẩn bị nhập học. Giờ là lúc đặt vé máy bay để bắt đầu hành trình du học tại Hàn Quốc. Để bạn có thời gian làm quen và chuẩn bị cho buổi học đầu tiên, bạn nên đặt vé máy bay sớm.

Sau khi đã hoàn thiện mọi thủ tục, con đường du học đã trở nên rộng mở hơn rất nhiều.

Sau khi đã hoàn thiện mọi thủ tục, con đường du học đã trở nên rộng mở hơn rất nhiều.

Bước 6:  Học tập và sinh hoạt tại Hàn Quốc

Chỗ ở và đi lại

Các trường đại học tại Hàn đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Các ký túc xác tại đây có khuôn viên khá đẹp, hiện đại với mức chi phí rẻ và tiện lợi cho việc đi lại. Tuy nhiên, để được ở ký túc xá, bạn phải chủ động đăng ký sớm vì chỗ ở sẽ không đủ cho toàn bộ sinh viên của trường.

điều kiện thủ tục du học hàn quốc 3

Trải nghiệm học tập và sinh hoạt với nền giáo dục hiện đại tại Hàn Quốc

Việc đi lại ở Hàn Quốc khá thuận tiện. Nơi đây có hệ thống giao thông công cộng rất tiện lợi và giá rẻ. Các thành phố lớn như Seoul, Daegu, Pusan đều có mạng lưới xe điện ngầm. Bạn nên sử dụng xe buýt để di chuyển vì xe bus Hàn Quốc không những rẻ mà còn rất sạch đẹp. Không những thế, thái độ phục vụ của nhân viên cũng rất thân thiện.

Sinh hoạt

So với Việt Nam, hàng hóa ở Hàn Quốc đắt đỏ hơn nhiều. Điều này cũng khá dễ hiểu vì đây là quốc gia có mức sống cao trong khu vực châu Á. Bên cạnh đó, tùy vào khu vực bạn sinh sống mà mức giá cả sẽ có sự chênh lệch.

Thời tiết Hàn Quốc phân làm 4 mùa rõ rệt. Bạn nên có sự chuẩn bị về trang phục phù hợp để đón mùa đông lạnh buốt nơi đây. Về ẩm thực, đồ ăn Hàn Quốc đa phần đều có vị cay. Nếu bạn là người không thích ăn cay, sẽ mất một khoảng thời gian để bạn thích nghi với ẩm thực Hàn Quốc.

Việc làm thêm

Đa số du học sinh Việt khi sinh sống và học tập tại Hàn Quốc đều đăng kí làm bán thời gian ngay từ những năm đầu du học. Việc làm thêm cũng là một trong những lý do hấp dẫn các sinh viên quốc tế tới Hàn Quốc học tập. Trung bình du học sinh được phép làm thêm 20h/tuần trong suốt khóa học và làm toàn thời gian trong những ngày nghỉ, lễ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc dao động trong khoản từ 7 – 9 USD. Như vậy, ngoài thời gian dành cho việc học, sinh viên vẫn có thể đi làm kiếm thêm thu nhập để trang trải cho chi phí sinh hoạt.

Hội sinh viên, cựu sinh viên

Đa số các trường đại học Hàn quốc đều có cộng đồng du học sinh Việt Nam. Các bạn du học sinh mới sang nên tìm thông tin của hội sinh viên hay cựu sinh viên của trường mình sẽ đến học. Các anh chị cựu sinh viên sẽ là những người hỗ trợ đắc lực nhất trong thời gian đầu bỡ ngỡ của bạn.

Trên đây là những thông tin về thủ tục du học Hàn Quốc. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn đang có ý định đi du học. Chúc bạn sớm bắt đầu hành trình du học Hàn Quốc của mình nhé!

Du học hàn quốc

https://duhochanquoc.net/
Đặc quyền Du học Hàn Quốc Netviet : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 100 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Copyright 2012-2021 Netviet Human

DMCA.com Protection Status