Học tiếng Hàn Quốc mang lại lợi ích to lớn cho những ai đang muốn đi du học, làm việc tại Hàn. Không những thế, bằng việc thành thạo tiếng anh cơ bản còn mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người Việt Nam trong thời đại hội nhập hiện nay. Tuy nhiên học làm sao cho đúng, cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết. 

 1. Du học Hàn Quốc
 2. Bảng chữ cái tiếng hàn

Vậy nếu như bạn đang cần một lộ trình học tiếng Hàn Quốc cơ bản hãy bắt đầu ngay trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Có nên học tiếng Hàn Quốc

Lý do nên học tiếng Hàn Quốc

Tiếng Hàn là ngôn ngữ ngày càng phổ biến

Tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong thời đại hội nhập hiện nay, tiếng Hàn đã vượt khỏi lãnh thổ xứ sở Kim Chi và được sử dụng tại nhiều nơi trên thế giới. Do đó, cùng với tiếng Anh, tiếng Trung,… thì ngày càng nhiều người cũng quan tâm đến việc học tiếng Hàn Quốc.

Theo thống kê mới nhất, ngôn ngữ của xứ Kim Chi đang được khoảng 78 triệu người trên toàn thế giới sử dụng. Con số này không bao gồm số người sử dụng tiếng Hàn tại Hàn Quốc và Triều Tiên. Có thể thấy tiếng Hàn ngày càng phổ biến trên thế giới và có tầm ảnh hưởng với phạm vi khá lớn. Ngôn ngữ chính là sợi dây liên kết con người và các giá trị về kinh tế, văn hóa, chính trị,… Do đó, việc biết tiếng Hàn sẽ giúp bạn được mở mang kiến thức và tăng khả năng kết nối.

Mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong sự nghiệp

Đối với một số ngành nghề kinh doanh, dịch vụ thì việc biết nhiều thứ tiếng sẽ giúp bạn có lợi thế rất nhiều trong công việc. Nhất là trong giai đoạn hội nhập hiện nay, thì việc thông thạo một đến hai ngoại ngữ dường như là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, Hàn Quốc đang mở rộng đầu tư kinh tế vào các quốc gia tiềm năng. Việc học tiếng Hàn Quốc sẽ giúp bạn có thể giao tiếp, cộng tác tốt với những người Hàn Quốc hoặc làm các công việc đòi hỏi tiếng Hàn.

Học tiếng Hàn giúp bạn có nhiều cơ hội mới trong sự nghiệp

Tiếng Hàn giúp bạn khám phá văn hóa Hàn Quốc

Đối với nhiều người, việc học một ngôn ngữ mới có thể xuất phát từ nhiều lý do, một trong số đó có thể là vì niềm yêu thích quốc gia sử dụng ngôn ngữ đó. Hàn Quốc là quốc gia có nền giải trí phát triển vượt bậc. Thông qua phim ảnh, ca nhạc,… nền văn hóa Hàn Quốc ngày càng được biết đến rộng rãi.

Rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ bắt đầu học tiếng Hàn vì yêu thích nền văn hóa độc đáo của quốc gia này. Ngôn ngữ chính là công cụ giúp bạn có thể tiếp cận và tìm hiểu đất nước, con người của xứ sở Kim Chi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Mang lại cơ hội du học, làm việc tại Hàn 

Nếu bạn là du học sinh sắp đi du học Hàn Quốc hoặc là người lao động muốn tìm kiếm việc làm tại Hàn thì việc học tiếng Hàn Quốc là điều bắt buộc. Chỉ có biết và hiểu tiếng Hàn mới giúp bạn học tập, làm việc tốt tại quốc gia này. Bên cạnh đó, việc biết tiếng sẽ giúp bạn thích nghi và hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Lộ trình học tiếng Hàn Quốc cơ bản đến thành thạo

Khi bắt đầu chinh phục tiếng Hàn, bạn nên đi theo lộ trình từng bước một để tránh bị bỡ ngỡ và cảm thấy quá tải. Từ đó dễ sinh tâm lý chán nản, muốn bỏ cuộc. Sau đây là các bước học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu.

Bước 1. Học bảng chữ cái

Cũng giống như việc bắt đầu học các ngôn ngữ. Đầu tiên, để bắt đầu học tiếng Hàn Quốc bạn sẽ phải học bảng chữ cái trước. Khi học bảng chữ cái, bạn sẽ được làm quen với hệ thống nguyên âm, phụ âm và cách ghép các nguyên âm phụ âm vào với nhau.

Việc học nguyên âm, phụ âm cũng tương đối giống tiếng Việt. Bạn cần ghép từng chữ lại với nhau, đồng thời học cách phát âm chuẩn xác để ghi nhớ chữ cái. Bạn cần chú trọng vào việc phát ẩm bởi đây là bức căn bản và quan trọng nhất trong quá trình học ngôn ngữ.

Chỉ có phát âm đúng thì bạn mới nghe và nói tiếng Hàn được. Nhất là khi bạn học tiếng Hàn Quốc giao tiếp thì việc phát âm chính xác còn quan trọng hơn nữa. Thêm vào đó, nếu phát âm ban đầu sai thì sau này khi bạn sửa lại sẽ rất khó vì đã hình thành thói quen.

Một yếu tố cần lưu ý khi bắt đầu học bảng chữ cái đó là luyện viết. Chữ Hàn Quốc được viết theo quy luật là từ trên xuống dưới và từ trái sang phải. Mỗi âm tiết sẽ được phân bố đều để có thể nằm trong một ô vuông. Bạn sẽ học viết một cách tuần tự từ phụ âm đơn, phụ âm kép, nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, các chữ có một âm tiết và các âm tiết có phụ âm cuối (patchim).

Bước 2: Học từ vựng

Nếu bạn đã từng học từ vựng tiếng Anh thì bạn cũng có thể học được từ vựng tiếng Hàn. Thay vì học từng từ rời rạc, hãy học chúng theo từng câu hoặc từng chủ đề. Như vậy sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ chúng một cách có hệ thống.

Bạn cũng nên sắm cho mình một cuốn sổ tay học từ vựng và phân thành các chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Mang theo cuốn sổ tay này bên mình. Mỗi khi bắt gặp những vật dụng, hiện tượng trong cuộc sống, bạn có thể tìm hiểu tên tiếng Hàn của chúng và bổ sung và ngân hàng từ vựng của mình.

Người Việt Nam khi học tiếng Hàn Quốc, đặc biệt là từ vựng Hán Hàn sẽ có lợi thế hơn những quốc gia khác. Bởi có đến 60% tiếng Hàn có nguồn gốc tiếng Hán, tương tự như các từ Hán Việt trong tiếng Việt.

Bạn nên học từ Hán Hàn theo các gốc từ. Ví dụ từ ”가” có gốc Hán là “ca, giá, giả, gia, giai, hạ, khả”. Từ ”공” là “công, cống, cộng”. Khi kết hợp ta có từ “가공” là gia công, 가능 là “khả năng”. Tương tự từ “공동” thì tương đương với từ “cộng đồng” trong tiếng Việt. Khi học tiếng Hàn Quốc như vậy, bạn sẽ dễ nhớ và dễ vận dụng hơn. Chẳng hạn, nếu muốn biết từ “cung cấp” trong tiếng Hàn là gì thì bạn có thể suy luận ra từ Hán Hàn là”공급”. Thay vì học từng từ rời rạc, hãy học từ vựng theo từng chủ đề.

Học tiếng Hàn quốc một cách logic

Học tiếng Hàn quốc một cách logic

Bước 3: Học Ngữ pháp

Muốn học ngữ pháp tiếng Hàn Quốc hiệu quả, bạn cần phải nắm được cấu trúc của câu (khẳng định, phủ định, nghi vấn,…) và cách chia động từ trong câu. Đây là lúc bạn sử dụng vốn từ vựng đã tích lũy để đặt câu. Hãy bắt đầu từ những câu đơn sau đó nâng cao lên những câu phức.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên vận dụng những gì mình đang học bằng việc giao tiếp, tập luyện 4 loại kỹ năng khi học ngôn ngữ. Các kỹ năng này bao gồm kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Việc học ngữ pháp sau cùng cũng là để bạn có thể vận dụng vào giao tiếp thông qua các kỹ năng này.

Cách luyện tập kỹ năng học tốt hơn

Luyện kỹ năng nghe

Khi mới bắt đầu học tiếng Hàn Quốc, bạn nên làm quen với những câu giao tiếp thường ngày của người dân xứ Hàn. Khi mới bắt đầu tập nghe, bạn không cần nghe hết tất cả các từ vựng trong câu chỉ cần nắm được từ khóa chính trong câu đó.

Khi làm bài tập nghe tiếng Hàn, đầu tiên bạn nên nghe qua câu nói, đoạn văn trước. Sau đó, hãy nghe lại một lần nữa kết hợp với việc nhìn theo sách để nhận diện từ ngữ. Hãy ghi lại những từ vựng chưa biết để bổ sung vốn từ. Sau khi đã hiểu được nội dung của bài nghe, hãy bước sang phần trả lời câu hỏi.

Khi trả lời câu hỏi, bạn hãy đọc to lên câu hỏi và câu trả lời của mình để tự luyện cách phát âm. Lưu ý rằng, học nghe rất quan trọng bởi chỉ có nghe tốt thì bạn mới nói giỏi được. Vì vậy, hãy dành ra từ 20 – 30 phút mỗi ngày để luyện nghe tiếng Hàn nhé!

Một cách học nghe tiếng Hàn rất tự nhiên đó là nghe qua phim ảnh và bài hát. Bạn không cần phải nghe hết 100% nội dung các cuộc hội thoại hoặc bài hát. Mục đích của cách học này là để bạn ghi nhớ những cụm từ quen thuộc được sử dụng trong phim ảnh, âm nhạc và cuộc sống thường ngày. Thêm vào đó, khi nghe nhạc, đọc sách, bạn sẽ có tâm lý thoải mái hơn lúc học. Nhờ đó, việc tiếp thu sẽ trở nên hiệu quả và tự nhiên hơn.

Học qua phim ảnh

Học tiếng Hàn Quốc qua phim ảnh

Luyện kỹ năng nói tiếng Hàn

Khi tự học tiếng Hàn Quốc tại nhà, nhiều người thường gặp khó khăn khi luyện nói bởi không có ai để thực hành cùng. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua việc luyện nói tiếng Hàn bởi đây là kỹ năng đặc biệt quan trọng trong giao tiếp.

Bạn có thể luyện nói một mình bằng cách đứng trước gương, nói về những chủ đề mà mình cảm thấy hứng thú. Việc làm này sẽ giúp bạn luyện tập và điều chỉnh cách phát âm của mình rất hiệu quả. Bạn cũng có thể kết bạn với những người đang học tiếng như mình và luyện nói cùng nhau. Việc luyện tập chung sẽ giúp bạn có động lực và cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học tập.

Bạn có thể tham gia các nhóm dạy tiếng Hàn trên mạng xã hội. Hoặc nếu được, hãy kết bạn với một người Hàn Quốc, chắc chắn, khả năng nói tiếng Hàn của bạn sẽ được cải thiện đáng kể đấy. Tự học tiếng Hàn là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực rất nhiều. Hãy vạch ra cho mình một mục tiêu cụ thể để động viên bản thân không bỏ cuộc mỗi khi gặp khó khăn bạn nhé!

Luyện kỹ năng đọc

Cũng giống như khi học bất kỳ ngôn ngữ nào khác, phải mất một thời gian thì bạn mới có thể đọc tiếng Hàn tốt được. Khi mới bắt đầu đọc, bạn có thể chưa hiểu được nội dung nhưng việc đọc sẽ giúp bạn nhận mặt chữ nhanh chóng hơn.

Luyện tiếng Hàn thành thạo

Luyện tập thường xuyên

Luyện đọc thường xuyên là cách thức để bạn tiến bộ nhanh chóng. Nhờ luyện đọc nhiều, bạn sẽ bổ sung đáng kể vốn từ vựng và ngữ pháp của bản thân. Nếu muốn đọc tiếng Hàn Quốc tốt, bạn cần nắm rõ các quy tắc phát âm trong tiếng Hàn. Có 9 quy tắc trong cách phát âm của tiếng Hàn,các quy tắc đó là:

 • Quy tắc nối âm
 • Quy tắc trọng âm hóa
 • Quy tắc biến âm
 • Quy tắc nhũ âm hóa
 • Quy tắc âm vòm hóa
 • Quy tắc giản lượt
 • Quy tắc âm bật hơi hóa
 • Quy tắc cách đọc nguyên âm “의” /eui/
 • Quy tắc nhấn trọng âm

Những nguồn tài liệu để bạn luyện đọc đó là:

Báo chí

Các trang báo mạng lớn của Hàn Quốc như Naver, Daum là nơi để bạn luyện đọc hiệu quả. Việc đọc báo không chỉ giúp bạn tiếp thu và học tập nhanh hơn mà còn giúp bạn cập nhật thông tin nhanh chóng về nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Tài liệu, sách chuyên ngành

Nếu bạn học tiếng Hàn để phục vụ cho công việc thì hãy làm quen với các tài liệu, sách chuyên ngành tiếng Hàn. Bạn có thể mua các tài liệu này ở các hiệu sách tiếng Hàn. Ở đó có bày bán các tài liệu tiếng Hàn chuyên ngành mà bạn cần như ngôn ngữ học, xây dựng, kinh tế, y học… Việc đọc sách chuyên ngành sẽ giúp bạn bổ sung đáng kể nguồn từ vựng cần thiết cho công việc của bạn.

Tiểu thuyết, truyện Hàn Quốc

Cũng giống như việc xem phim, nghe nhạc, thì việc đọc truyện, tiểu thuyết Hàn Quốc cũng là một cách học ngôn ngữ tự nhiên và thoải mái. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các bộ truyện tranh, tiểu thuyết tiếng Hàn hấp dẫn trên mạng xã hội. Việc học đọc tiếng Hàn theo cách này không gây cảm giác chán nản mà còn mang đến sự thích thú cho bạn.

Sử dụng ứng dụng

Bạn cũng có thể học tiếng Hàn thông qua các ứng dụng trên điện thoại. Có rất nhiều ứng dụng tốt, hỗ trợ hiệu quả cho việc học như Readwrite Korean, Duolingo,… Các ứng dụng này thường tích hợp tính năng hỗ trợ gõ tiếng Hàn và có các định dạng audio giúp tăng khả năng phát âm chuẩn của bạn.

Luyện học viết

Sau đây là những điều bạn nên làm khi học viết tiếng Hàn

Xác định mục đích khi viết tiếng Hàn

Khi viết tiếng Hàn, bạn sẽ cần phải xác định mục đích và chủ đề của bài viết để lựa chọn văn phong phù hợp. Một email gửi cho đối tác sẽ khác với một bức thư gửi cho bạn bè, người thân. Người đọc, người nhận bài viết cũng ảnh hưởng đến văn phong bài viết. Do đó, điều trước tiên khi viết tiếng Hàn là phải xác định rõ ràng đối tượng cũng như mục đích viết.

Dùng vốn từ vựng tiếng Hàn đã tích lũy

Cách để bạn học tiếng Hàn Quốc tốt nhất đó là vận dụng thật nhiều. Hãy cố gắng sử dụng những từ vựng mà mình đã học một cách thường xuyên. Đặc biệt là trong các bài viết của bạn. Có như vậy, thì bạn mới có thể ghi nhớ các từ vựng này một các lâu dài được. Thêm vào đó, việc sử dụng đa dạng các từ ngữ khác nhau sẽ làm cho văn phong của bạn trôi chảy hơn, tránh việc lặp lại từ ngữ.

Lập dàn ý, ý chính trước khi viết bài

Trước khi viết một bài văn, chủ đề nào đó, bạn nên lập một dài ý chi tiết. Việc làm này sẽ mang đến cái nhìn tổng quát và giúp bạn trình bày bài viết chuẩn xác, hiệu quả nhất. Đây là việc làm thường xuyên bị bỏ qua khi viết tiếng Hàn. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để lập dàn ý thì việc viết Tiếng Hàn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Viết về những chủ đề mà bạn thích

Cũng giống như việc luyện nói, khi viết tiếng Hàn, bạn cũng nên viết về những chủ đề mà mình quan tâm. Điều này sẽ tạo nên động lực học tập cho bạn, giúp cho việc học tiếng không bị nhàm chán. Sau khi viết xong, bạn có thể chia sẻ bài viết của mình với bạn bè đang học tiếng Hàn hoặc người bản xứ. Nhờ họ góp ý chỉnh sửa để hoàn thiện văn phong. Nếu làm được như vậy, việc học tiếng của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều đấy.

Giáo trình học tiếng Hàn cơ bản

Bộ sách tự học tiếng

Sách tự học tiếng Hàn Quốc

Hiện nay, có rất nhiều giáo trình phù hợp để bạn lựa chọn. Bạn có thể tìm thấy các giáo trình dạy tiếng Hàn ở nhiều nhà sách khác nhau. Sau đây là một số bộ giáo trình nên sử dụng:

Giáo trình Đại học Quốc gia Seoul

Đây là bộ giáo trình được đánh giá là chuẩn nhất và được nhiều trung tâm ngoại ngữ và trường Đại học dùng để giảng dạy. Bộ giáo trình được các giáo sư của Đại học Quốc gia Seoul biên soạn và xuất bản. Các bài học được thiết kế chi tiết, dễ hiểu.

Giáo trình Đại học Kyunghee 

Bộ giáo trình này gồm 6 quyển với 3 cấp độ khác nhau từ Sơ cấp đến cao cấp

 • Trình độ sơ cấp gồm Sơ cấp 1 và sơ cấp 2
 • Trình độ trung cấp gồm Trung cấp 1 và trung cấp 2
 • Trình độ cao cấp gồm Cao cấp 1 và cao cấp 2

Giáo trình Đại học Yonsei

Bộ giáo trình này cũng gồm 6 quyển và viết bằng song ngữ Hàn – Anh.

 • Trình độ sơ cấp: quyển 1 và 2
 • Trình độ trung cấp: quyển 3 và 4
 • Trình độ cao cấp: quyển 5 và 6

Tiếng Hàn tổng hợp cho người Việt

Đây là bộ giáo trình được thiết kế dành riêng cho người Việt, được viết bằng tiếng Việt Nam và Hàn Quốc.

Đây là bộ giáo trình được những người Việt tự học tiếng Hàn sử dụng nhiều nhất. Bộ giáo trình gồm 6 cuốn chia làm các cấp độ từ sơ cấp, trung cấp đến cao cấp. Hãy cũng học tiếng Hàn Quốc thành thạo hơn với những bước mà duhochanquoc.net đưa ra nhé!

Contact Me on Zalo