Tìm kiếm trường học tại Hàn Quốc

Mặt trái du học Hàn Quốc có thể kể đến như những áp lực học tập, công việc làm thêm không như mong đợi, rào cản về ngôn ngữ,…. Rất nhiều du học sinh vì không tìm hiểu kỹ mà dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”.

du học Hàn Quốc là mơ ước của nhiều bạn trẻ.

du học Hàn Quốc là mơ ước của nhiều bạn trẻ.

Du học Hàn Quốc giúp các bạn trẻ tiếp cận nền giáo dục tiên tiến và tìm kiếm cơ hội việc làm tại một đất nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Á. Tuy nhiên, đi du học Hàn không phải là một việc làm đơn giản và dễ thực hiện. Du học nghĩa là bạn phải xa gia đình, quê hương và đến sống tại một đất nước khác.

Trong những năm tháng du học, rất có thể bạn sẽ gặp phải những khó khăn, rủi ro không thể lường trước được. Các bạn đang có ý định du học, đặc biệt là du học Hàn Quốc cần tìm hiểu thông tin thật kỹ càng để có cái nhìn rõ hơn về việc sinh sống và học tập tại xứ sở Kim Chi. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn khác về du học Hàn Quốc.

Du học Hàn Quốc có thực sự tốt?

Lợi ích khi du học Hàn Quốc

Nền giáo dục chất lượng được thế giới công nhận

Theo “báo cáo về sức cạnh tranh Quốc Gia” của viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Doanh Quốc Tế của Thụy Sĩ, Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 29 trong số 59 nước là đối tượng điều tra. Bên cạnh đó, tại hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích học tập (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu Phát Triển Hợp Tác Kinh Tế (OECD) tổ chức, Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí top 10 trong số 65 nước. Với một nền giáo dục được kiểm chứng về chất lượng, Hàn Quốc có thể mang đến cơ hội học tập tốt cho du học sinh các nước.

Đất nước có nền khoa học và công nghệ tiên tiến

Nghiên cứu về chỉ số phát triển ICT của Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) đã chỉ ra Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 trong số 152 nước khảo sát. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Hàn Quốc đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới về các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi.

Là quốc gia có hệ thống điện tử viễn thông vững mạnh hàng đầu thế giới, Hàn Quốc có nền kĩ thuật tiên tiến mới đang trên đà phát triển. Du học tại một đất nước có sức mạnh công nghệ ở tầm cao trên thế giới như Hàn Quốc là nền tảng mang lại cho sinh viên một tương lai rộng mở.

Văn hóa phong phú và cuộc sống năng động

Hàn Quốc là một quốc gia có nền văn hóa và truyền thống được kế thừa qua hàng nghìn năm lịch sử. Nơi đây có rất nhiều di sản văn hóa đang được bảo tồn và phát huy. Bên cạnh những nét đẹp truyền thống, văn hóa Hàn Quốc còn có sự độc đáo bởi yếu tố hiện đại. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) đã lan rộng khắp nơi trên thế giới, thậm chí còn có tầm ảnh hưởng lớn đến giới trẻ Châu Á và Thế giới.

Có thể nói Hàn Quốc là quốc gia phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động. Nhờ đó, cuộc sống du học nơi đây luôn tràn ngập những điều thú vị và hấp dẫn để bạn trải nghiệm.

mặt trái du học hàn quốc cần lưu ý

Kinh tế Hàn Quốc phát triển vượt bậc.

 

Nhiều cơ hội giành học bổng du học

Có hai loại học bổng thường thấy ở Hàn Quốc. Một là học bổng của các trường Đại học, hai là học bổng của chính phủ.

Với loại học bổng từ các trường Đại học, bạn phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc bởi giá trị của học bổng có thể dựa vào kết quả học tập từng học kỳ. Học bổng của chính phủ thì thường là học bổng toàn phần và điều kiện thường khó khăn hơn.

Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng của chính phủ có nhiệm vụ đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau. Rất nhiều bạn trẻ đã thực hiện được ước mơ du học nhờ “săn” học bổng. Tuy nhiên, để có được học bổng dù là từ trường đại học hay học bổng chính phủ thì bạn cũng cần nỗ lực rất nhiều.

Điều kiện nhập học “dễ thở” 

Điều kiện nhập học tại các trường Đại học ở Hàn Quốc không quá khó để đáp ứng. Dù một số trường có những yêu cầu riêng, nhưng nhìn chung bạn sẽ vẫn có thể đạt được.

Nếu muốn theo học tiếng Hàn ở xứ sở kim chi, chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT. Nếu theo học bậc Đại học ở Hàn Quốc, bạn phải tốt nghiệp THPT và phải dưới 24 tuổi. Nếu muốn theo học cao học thì bạn cần có bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành có liên quan và dưới 30 tuổi.

Chỗ ở tiện nghi với nhiều cảnh đẹp

Tại Hàn Quốc, đa số các trường Đại học đều có ký túc xá dành cho học sinh. Khuôn viên của mỗi trường đều khá đẹp, hiện đại, mức chi phí rẻ và tiện lợi cho việc đi lại. Thêm vào đó, Hàn Quốc còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh. Du học Hàn Quốc là cơ hội để bạn khám phá và trải nghiệm đất nước xinh đẹp này

Về phương tiện đi lại, có thể nói giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ khoảng 600 won/lần. Ở các thành phố lớn như Seoul, Daegu, Busan đều có mạng lưới xe điện ngầm, xe bus. Giao thông thuận lợi, văn minh cũng là một trong những điểm mà du học sinh yêu thích nhất khi sinh sống tại Hàn Quốc.

Chi phí du học không quá đắt đỏ

Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí tương đối thấp hơn so với các nước học bằng tiếng Anh như Mĩ, Úc, Canada hoặc Anh Quốc… Các trường cũng không yêu cầu du học sinh phải chi trả bất kì khoản tiền bổ sung nào khác, ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực gánh nặng kinh tế.

Chương trình tiếng Hàn có mức học phí vào khoảng 4.400 – 5.200 USD/năm.

Chương trình đại học và cao học thì mức học phí cao hơn, từ 1.800 – 4.900 USD/năm với bậc đại học và từ 2.500 – 4.000 USD/năm đối với bậc cao học. Thông thường thì học phí trường công sẽ thấp hơn học phí của trường tư.

Chi phí nội trú vào mức 200 – 300 USD/tháng và mức chi phí tiền ăn ở Hàn Quốc cũng vào khoảng 100 – 200 USD/tháng. Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng, nhưng thường thì khoảng 400.000 – 500.000 won/tháng khá dễ chịu.

Hàn Quốc có rất nhiều cảnh đẹp.

Hàn Quốc có rất nhiều cảnh đẹp.

Cơ hội kiếm thêm thu nhập trong quá trình học

Đa số các bạn du học sinh khi sang Hàn Quốc học tập đều tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm để trang trải chi phí. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm từ 24-28 giờ/tuần. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 9.000 – 11.000 KRW/1 giờ. Hiện nay, có nhiều công việc làm thêm như phụ bếp, phục vụ quán ăn, bán thức ăn nhanh, bán hàng tại shop… tùy vào trình độ tiếng Hàn của các bạn. Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc

Do đó, ngoài thời gian đảm bảo cho việc học tập.  Bạn có thể kiếm việc làm thêm cho mình, vừa trải nghiệm cuộc sống, vừa đủ tiền trang trải các chi phí sinh hoạt. Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc

Những mặt trái du học Hàn Quốc

Bất đồng về ngôn ngữ 

Không ít các bạn trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn vì vấn đề ngôn ngữ. Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp. Vì vậy hầu hết các bạn đều bị bối rối khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao. Các tài liệu học tập đều được viết bằng tiếng Anh và tiếng Hàn. Việc nghiên cứu cũng đòi hỏi tính độc lập cực kỳ cao.

Trong quá trình học tập tại Hàn Quốc, nhiều bạn còn chưa thành thạo tiếng. Vì thế việc lên lớp và tiếp thu bài giảng của thầy cô gặp nhiều cản trở. Hầu hết giáo viên sẽ dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn. Việc học thêm kiến thức mới đã khó, lại học bằng một ngôn ngữ khác thực sự là một thử thách. Để tránh gặp phải tình trạng không nắm bắt hết kiến thức mà thầy cô giảng giải, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một vốn ngoại ngữ thật vững chắc. Bất đồng ngôn ngữ chính là mặt trái du học Hàn Quốc đầu tiên mà du học sinh cần lưu ý.

Áp lực học tập lớn

Khi đi học, việc làm bài tập là là điều đương nhiên. Tuy nhiên với du học sinh Hàn Quốc thì số lượng bài tập nhiều hơn đáng kể. Lượng kiến thức mà bạn phải tiếp nhận trong một kì học là rất lớn. Bên cạnh đó, các giảng viên đại học ở Hàn Quốc thường rất thích ra bài theo nhóm, tức là bạn phải họp nhóm, phân công công việc tìm tài liệu, làm slide, thuyết trình. Những bài tập khảo sát, làm việc theo nhóm tuy rất thú vị và thiết thực nhưng sẽ ngốn hầu hết thời gian của bạn.

Nhiều bạn du học sinh Hàn cho biết áp lực học tập nghiên cứu ở Hàn Quốc là rất lớn. Các du học sinh thường phải học tập từ sáng tới tối, thậm chí ngủ tại thư viện. Những đợt gần tới hạn nộp bài, thức thâu đêm suốt sáng dường như là chuyện bình thường. Áp lực học tập lớn là một trong những mặt trái du học Hàn Quốc rất đáng lưu ý.

Các giáo sư, giảng viên cũng rất nghiêm khắc và đưa ra yêu cầu cao cho sinh viên. Ngoài ra, các giáo sư trẻ của Hàn Quốc ở các nước phương Tây về cũng có xu hướng nhã nhặn hơn. Nên khi chọn giáo sư hướng dẫn, bạn cần tìm hiểu rất kĩ để có thể hoàn thành tốt bài tập. Mặt trái du học Hàn Quốc

Cách tốt nhất các bạn nên vào thư viện để làm bài tập, nơi đây có tài liệu hỗ trợ cho việc học của bạn. Đồng thời nên tập trung làm việc nghiêm túc, tránh sự xao nhãng, ảnh hưởng đến hiệu quả học tập.

mặt trái du học Hàn Quốc áp lực học tập

Áp lực học tập nghiên cứu ở Hàn Quốc là rất lớn

Kỷ luật tại các trường đại học Hàn Quốc rất nghiêm khắc

Đối với du học sinh Hàn Quốc, các bạn không được phép vắng mặt trên lớp. Do đó, vì bất cứ lý do gì cũng không nên nghỉ quá hai buổi. Nền giáo dục tại đây đánh giá cao sự chuyên cần và xử lý nghiêm khắc các học sinh thường xuyên vắng mặt. Hãy sắp xếp thời gian và ưu tiên việc học lên hàng đầu. Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc 

Mặc dù được yêu cầu đi học thường xuyên nhưng một số du học sinh Hàn Quốc do làm thêm quá nhiều nên thường nghỉ học ở nhà để ngủ bù. Thậm chí có những trường hợp sinh viên bị trừ đến 70% điểm chuyên cần chỉ vì nghỉ học để đi làm. Có không ít sinh viên sang Hàn Quốc du học rồi bị trục xuất về nước vì nghỉ quá số thời gian quy định.

Điểm chuyên cần chiếm 30% tổng số điểm cả kì. Đó là chưa kể nếu vắng mặt nhiều bạn sẽ bị cục QLXNC Hàn Quốc hỏi thăm và khó khăn khi gia hạn visa. Nếu không muốn dang dở chuyện học hành thì hãy luôn tham gia đầy đủ các buổi học theo thời khóa biểu nhé. Kỷ luật nghiêm khắc tại các trường đại học là mặt trái du học Hàn Quốc gây khó khăn cho du học s

Khó thích nghi với thời tiết và ẩm thực

Nhiều du học sinh Hàn Quốc cho biết thời tiết tại xứ sở kim chi vô cùng khắc nghiệt, đặc biệt là cái rét âm độ. Vì thế nếu bạn đã có ý định đến Hàn Quốc du học, hãy trang bị đầy đủ quần áo để giữ ấm cơ thể vào những ngày trời lạnh. Mùa đông, nhiệt độ sẽ giảm xuống dưới -2 độ C và có tuyết rơi. Đối với các bạn ở miền Bắc Việt Nam, việc chịu được thời tiết lạnh sẽ dễ dàng hơn so với các bạn ở miền Nam.

Không chỉ vậy, đồ ăn cũng có sự khác biệt rõ rệt. Đa phần các món ăn ở Hàn Quốc đều có vị cay. Đây là một điểm rất đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Các bạn không quen ăn cay sẽ rất khó khăn để thích nghi với ẩm thực Hàn trong thời gian đầu du học. Mùi vị đồ ăn nếu không quen sẽ rất khó ăn bởi thức ăn được cho rất nhiều nguyên liệu. Ở xứ sở kim chi, muối, hạt tiêu và ớt là những gia vị rất quan trọng. Các món ăn của họ thường cho những gia vị kể trên.

Bánh ngọt ở đây tương đối ít đường, không giống với bánh ngọt tại Việt Nam. Vì thế nếu muốn trở thành một du học sinh bạn phải tâp thích nghi với những món ăn Hàn.

Khác biệt về văn hóa

Là một nước phát triển nhanh, nhưng những nét văn hóa truyền thống như “tôn sư trọng đại” tại Hàn Quốc được giữ gìn và kế thừa rất tốt. Sinh viên Hàn Quốc luôn tôn trọng các giảng viên, giáo sư. Những giờ lên lớp diễn ra rất nghiêm túc. Khi du học Hàn Quốc, bạn cần chú ý trong cách giao tiếp, ứng xử. Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc 

Người Hàn thường nói chuyện với tông giọng nhỏ, dễ gần. Do đó, bạn cũng nên chuẩn bị thanh âm của giọng vừa phải, không quá lớn để tạo cảm giác dễ chịu khi gặp người Hàn. Đặc biệt, họ đánh giá cao những biểu hiện khiêm tốn của người trò chuyện. Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc  Mặt trái du học Hàn Quốc 

Đối với những người lớn tuổi, bạn hãy dành thời gian hỏi thăm tình hình của họ. Bạn có thể đề cập đến các vấn đề về sức khỏe, hay những câu khen ngợi về trang phục, sức khỏe của họ. Người Hàn Quốc thường gật đầu hoặc nói vâng nhưng không hẳn họ đã đồng ý nhưng vì họ chú trọng thể diện và uyển chuyển trong lời nói từ chối.

Nỗi khổ khi vừa học vừa làm

Nhiều người lầm tưởng du học Hàn Quốc là cơ hội để kiếm thêm thu nhập một cách đáng kể. Tuy nhiên, việc làm thêm tại Hàn rất đa dạng, đây cũng là một trong những mặt trái du học Hàn Quốc. Nhiều du học sinh phải làm việc từ 12h – 15h mỗi ngày với đủ các công việc tay chân vô cùng vất vả như rửa bát, phục vụ, bốc vác, dọn vệ sinh….Thậm chí, trong thời gian đầu chưa quen với công việc và thời tiết nên da tay bị bong tróc. Chuyện ngủ nướng là điều vô cùng xa xỉ khi đi du học Hàn.

Các du học sinh khi sang Hàn Quốc du học bằng nguồn tài chính của gia đình đều gặp phải áp lực về kinh tế. Vì vậy, sau khi sang được 6 tháng, đủ điều kiện đi làm, nhiều bạn nhanh chóng tìm cho mình một công việc làm thêm để trang trải chi phí ăn ở, sinh hoạt. Những bạn muốn dành tiền làm thêm để gửi về cho bố mẹ thì áp lực còn cao hơn.

Bình quân mức lương làm thêm của du học sinh rơi vào khoảng 120 nghìn/ giờ. Với những bạn giỏi tiếng Hàn có thể kiếm được 20 – 30 triệu mỗi tháng.Tuy nhiên mức sống ở Hàn Quốc khá đắt đỏ nên việc đảm bảo sinh hoạt là điều vô cùng khó khăn.

Bên cạnh đó, việc vừa làm vừa học vô cùng vất vả, bạn phải cân bằng được thời gian học tập và làm việc. Nếu chỉ chăm chăm kiếm tiền thì sẽ không đạt được mục tiêu du học.

mặt trái du học Hàn Quốc

Công việc làm thêm tiêu tốn nhiều thời gian của du học sinh.

Kinh nghiệm và lời khuyên du học Hàn Quốc

Đặt mục tiêu khi đi du học Hàn Quốc

Việc đặt cho mình một mục tiêu phù hợp ngay từ trước khi đi du học là điều hết sức quan trọng. Nếu các bạn muốn sang Hàn để nâng cao khả năng, trình độ về tiếng Hàn thì hãy xác định mục tiêu là mình đi du học. Từ đó, hãy ưu tiên thời gian và chuyên tâm học tập thật tốt.

Khi sang du học, nếu các bạn đi làm thêm vượt quá số giờ thì các bạn có thể sẽ bị cắt visa. Khi đó, cơ hội quay lại với Hàn Quốc thì dường như là không thể. Sau này bạn làm việc với các đối tác của Hàn Quốc cũng không nhận được sự tin tưởng của họ. Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc

Chuẩn bị vốn ngoại ngữ cần thiết

Nếu các bạn xác định đi du học thì nên đầu tư cho mình một trình độ tiếng Hàn nghe nói ổn định. BẠn nên tham gia lớp đào tạo tiếng Hàn từ căn bản nhất liên tục 3-6 tháng. Sau khi đã có một vốn ngoại ngữ đủ để theo học chương trình tại Hàn Quốc, bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Tránh trường hợp khi sang Hàn, các bạn không đủ khả năng nghe nói, sẽ ảnh hưởng đến việc học cũng như việc giao tiếp của các bạn. Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc 

Nhiều lớp chuyên ngành tại Hàn Quốc, giáo sư sẽ chỉ sử dụng tiếng Hàn để giảng dạy và giao tiếp. Để không bị rào cản về ngôn ngữ thì các bạn phải có TOPIK 3 hoặc tiếng Hàn tương đương. Nếu bạn muốn nhận được học bổng dành cho sinh viên của trường, thì bạn phải có trình độ TOPIK 5-6. Có như thế thì bạn mới có thể dễ dàng được xét duyệt để nhận học bổng.

Lưu ý khi đi làm thêm tại Hàn Quốc

Phải sau 6 tháng sang Hàn, các bạn du học sinh mới được  quyền đi làm thêm. Thời gian các bạn du học sinh làm thêm sẽ khoảng 4h/ngày và khoảng 20h/ tuần. Mức thu nhập trung bình khoảng 7.000 Won/ giờ. Nếu chăm chỉ đi làm thêm thì bạn có thể kiếm đủ tiền đóng học phí và trang trải chi phí ăn ở, sinh hoạt. Tuy nhiên, những công việc mang lại thu nhập cao đòi hỏi các bạn phải có trình độ tiếng Hàn tốt.  Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc

Kết luận

Như vậy, có thể thấy bên cạnh những lợi ích vượt trội thì vẫn có những mặt trái du học Hàn Quốc. Bài viết đã đưa ra những ưu nhược điểm để bạn cân nhắc. Nhìn chung, Hàn Quốc là quốc gia rất đáng đi du học bởi nền giáo dục chất lượng. Tuy nhiên môi trường học tập căng thẳng, văn hóa và rào cản ngôn ngữ,… là những yếu tố mà bạn bạn phải chú ý khi lựa chọn du học tại đây. Mặt trái du học Hàn Quốc Mặt trái du học Hàn Quốc 

Du học hàn quốc

https://duhochanquoc.net/
Đặc quyền Du học Hàn Quốc Netviet : Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 100 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Copyright 2012-2021 Netviet Human

DMCA.com Protection Status